Giỏ hàng

Nồng Độ Tinh Dầu Trong Nước Hoa - Những Điều Cần Biết

Nồng độ tinh dầu trong nước hoa là gì? Eau de Parfum, Eau de Toilette ,… là gì? Đó là những cụm từ để phân biệt nồng độ nước hoa. Tuy vậy cũng có không ít bối rối khi nhìn thấy dòng chữ này bởi không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của nó. Vậy hãy cùng Vperfume khám phá ý nghĩ của những chữ đó nhé. 

Nồng độ nước hoa là gì ?

Nồng độ nước hoa là thang đo nhằm xác định có bao nhiêu phân tử mùi hương hòa vào lớp cồn cấu thành nên hương thơm. Khá nhiều người dùng nước hoa vẫn lầm tưởng rằng nước hoa nghĩa là 100% các tinh chất hương thơm từ các thành phần cốt của hương liệu mà không biết rằng thành phần nước hoa còn được pha thêm một số thành phần khác như: Cồn, nước và các hợp chất khác với công thức nhất định của nhà sản xuất.

Nồng độ nước hoa là gì

Nồng độ trong nước hoa

Các loại nồng độ trong nước hoa

Tất cả các loại nồng độ đều bắt đầu bằng chữ Eau (trong tiếng Pháp Eau có nghĩa là nước). Nồng độ của nước hoa là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mùi hương của sản phẩm. Nồng độ nước hoa được đo bằng phần trăm thành phần dầu thơm trong sản phẩm, được phân thành các loại như sau:

Nồng độ Perfume extract (hay Extrait hoặc Parfum)

Perfume extract (hay Extrait hoặc Parfum) là nồng độ nước hoa cao nhất và có mùi hương cực kỳ đặc trưng, lâu trôi và đắt tiền. Có chứa 20 – 30% tinh dầu nước hoa, đây là loại nước hoa đậm đặc nhất với độ lưu hương kéo dài từ 8- trên 12h. Tuy nhiên loại nước hoa này thường được sản xuất với số lượng rất ít, bởi giá thành cao và một lý do nữa là ít dùng với những vùng có khí hậu nóng, oi bức.

Nồng độ Eau de Parfum (EDP)

Eau de Parfum (EDP) có chứa 15 – 20% tinh dầu nước hoa, dòng nước hoa này cũng khá đậm đặc và độ lưu hương kéo dài từ 8 – 10h. Thích hợp dùng cho hoạt động ngoài trời và không gian thoáng đãng. Đây là một trong hai loại nước hoa được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Nồng độ Eau de Toilette (EDT)

Với nồng độ tinh dầu khoảng 5 – 15% và có độ lưu hương tương đối ổn từ 4 – 7h. Eau de Toilette (EDT) được nhiều người ưa chuộng và mua nhiều bởi giá thành hợp lý cùng mùi hương thanh thoát quyến rũ.

Nồng độ Eau de Cologne (hay là Cologne)

Eau de Cologne (hay là Cologne) có chứa tỷ lệ tinh dầu khá thấp khoảng từ 2 – 5% và có độ lưu hương từ 3 – 4h, cùng với mùi hương nhẹ nhàng rất phù hợp với những người có hương thơm tự nhiên mạnh, chỉ cần xịt một chút để hương thơm thoang thoảng .

Nồng độ Eau Fraiche

Eau Fraiche là loại nước hoa có nồng độ loãng nhất chỉ từ 1 – 3% và thời gian lưu hương từ 1 – 3h. Loại này sử dụng xịt thường xuyên trong cả ngày.

Một số loại khác hiếm gặp hơn

Soie de Parfum: 15 – 18% tinh dầu nước hoa. 

Perfume oil: 15 – 30% có chứa cốt tinh dầu nước hoa.

Không ít người tưởng nhầm rằng perfume oil mang ý nghĩa 100% là cốt nước hoa. Thế nhưng loại hương hiếm gặp này chỉ đơn thuần có cốt là tinh dầu nước hoa thay vì cồn để cho mùi hương lưu lại lâu hơn trên da thịt mà thôi. Tuy nhiên rất ít khi bạn có thể mua được một chai perfume oil chất lượng. Mùi hương của perfume oil có thể khá nồng và gắt hơn bình thường thế nên bạn cần phải thử kĩ trước khi quyết định mua.

Các loại nồng độ trong nước hoa

Các loại nồng độ trong nước hoa

Nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào

Nồng độ tinh dầu của nước hoa sẽ ảnh hưởng đến mùi hương và độ lưu hương của sản phẩm. Các sản phẩm có nồng độ cao hơn sẽ có mùi hương đặc trưng hơn, mạnh mẽ và lâu trôi hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sản phẩm có nồng độ cao, có thể gây khó chịu cho người xung quanh. Trong khi đó, các sản phẩm có nồng độ thấp hơn thường có mùi hương nhẹ nhàng và phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày.

Do đó, khi chọn nước hoa, bạn cần xem xét nồng độ của sản phẩm để đảm bảo mùi hương phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Mỗi dòng nước hoa thường được thiết kế với 3 tầng hương, hương đầu (top notes), hương giữa (heart notes) và hương nền cuối cùng (base notes), theo thời gian các tầng hương bắt đầu lộ diện.

  • Hương đầu: là mùi hương mạnh mẽ lấn át mà bạn sẽ cảm nhận được đầu tiên sau khi xịt nước hoa, nhưng sẽ mau chóng bay hơi và nhường chỗ cho hương giữa.

  • Hương giữa: sẽ kéo dài lâu hơn hương đầu cho đến khi yếu dần

  • Hương cuối: quấn quýt bên bạn nhiều giờ sau đó.

Các tầng hương có thể hoà quyện vào nhau hoặc lấn át nhau tuy thuộc vào dòng nước hoa và nồng độ nước hoa. Đối với nồng độ Eau de Toilette, tầng hương đầu thường biến nhất rất nhanh, chỉ sau 10-20 phút, sau đó hương giữa sẽ xuất hiện và cũng biến mất sau khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ. Cuối cùng là hương cuối kéo dài thêm vài tiếng sau đó. 

Đối với nồng độ Eau de Parfum thì lại khác, khi mới xịt thì hương đầu và hương giữa như hoà quyền với nhau, sau đó hương giữa trở nên nổi bật nhất khi kéo dài khá lâu. Và phải rất lâu sau đó hương cuối mới xuất hiện rõ. Đặc biệt nhất là nồng độ Parfume, với độ đậm đặc rất cao nên cả 3 lớp hường đều xuất hiện cùng lúc. Các tầng hương dừng như không bị yếu đi và biến mất một cách chóng vánh như các loại khác.

Ở tầng thấp hơn là Eau de Parfum và Eau de Toilette, đây được xem là sự lựa chọn phù hợp nhất với người dùng bình thường vì mức giá vừa phải, độ lưu hương đủ tốt, đa dạng sản phẩm. Còn nồng độ Cologne có thể được dùng hằng ngày nhằm tăng sự tự tin trong công việc và giao tiếp.

Nồng độ nước hoa ảnh hưởng đến mùi hương như thế nào

Các tầng hương trong nước hoa

Chọn nước hoa có nồng độ như thế nào để phù hợp với bạn?

Hãy nhớ rằng khi đi chọn nước hoa, điều quan trọng là mùi hương bạn thích thay vì mùi hương “ngọt hơn” hay mùi hương “trang trọng” hơn. 

Nếu bạn muốn mùi hương lưu được nhiều giờ, thậm chí cả ngày, Eau de Parfum chắc chắn phải là chọn lựa của bạn. Vào mùa hè, nên chọn Eau de Toilette vì mùi hương của nó nhẹ hơn. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, Eau de Toilette ít đậm đặc hơn nên sẽ “an toàn” hơn. Nếu bạn chọn Eau de Parfum, nhớ đừng xịt nhiều như khi sử dụng Eau de Toilette nhé, bạn không muốn cả phòng ngập tràn mùi hương của bạn đúng không?

Ở tầng thấp hơn là Eau de ParfumEau de Toilette, đây được xem là sự lựa chọn phù hợp nhất với người dùng bình thường vì mức giá vừa phải, độ lưu hương đủ tốt, đa dạng sản phẩm. Còn nồng độ Cologne có thể được dùng hằng ngày nhằm tăng sự tự tin trong công việc và giao tiếp.

Chọn nước hoa có nồng độ như thế nào để phù hợp với bạn

Chọn nước hoa có nồng độ phù hợp với bạn

Lời kết

Trong thế giới nước hoa thì phổ biến nhất vẫn là EDT và EDP, nên chọn loại nào thì còn tuỳ thuộc vào dòng nước hoa mà bạn đang quan tâm. Còn nếu bạn vẫn đang lăn tăn về việc làm thế nào để tìm được chai nước hoa ưng ý thì hãy đọc bài  dành cho nữ và bài dành cho nam nhé.
Chia sẻ

Cũ hơn Mới hơn

Gọi ngay 096 599 8668