Giỏ hàng

Tìm Hiểu Về Các Tầng Hương Trong Nước Hoa

Tầng hương nước hoa là một trong những khái niệm cơ bản khi tìm hiểu về nước hoa. Gần như nước hoa chính hãng nào cũng có 3 tầng hương nước hoa, vậy tầng hương là gì? Tầng hương nào quan trọng nhất trong nước hoa? Các nốt hương của nó ảnh hưởng như thế nào đến việc lựa chọn nước hoa? Có quá nhiều thắc mắc về nước hoa và tầng hương của nó. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Tầng hương nước hoa là gì?

Khi mở ra một chai nước hoa, bạn không chỉ đơn giản là mở ra một hương thơm dễ chịu, mà còn là mở cánh cửa vào thế giới phức tạp và tinh tế của những tầng hương. Tầng hương, được biết đến như là "notes," là bí mật đằng sau sự pha trộn tinh tế giữa nhiều loại hương, tạo nên một hương thơm độc đáo và tinh tế. Hãy cùng nhau khám phá những tầng hương phổ biến nhất và cách chúng tương tác để tạo nên một trải nghiệm hương thơm đầy ấn tượng.

Các notes hương nước hoa chính là những thành phần quan trọng tạo nên hương thơm của một chai nước hoa. Những notes hương này được phân thành 3 nhóm cũng chính là 3 tầng hương chính trong nước hoa bao gồm: Hương đầu (30%), hương giữa (50%) và hương cuối (20%). 

Các notes/tầng hương/lớp hương này hòa quyện với nhau một cách tinh tế. Mỗi một tầng hương đều đóng một vai trò khác nhau và được các nhà điều chế nước hoa chọn lọc, pha trộn một cách cẩn thận để tạo ra được một mùi hương vừa có mùi dễ chịu, vừa gợi lên một trải nghiệm nhất định. Đó chính là mùi hương của chai nước hoa cuối cùng khi đến tay bạn. 

Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa và thông điệp của các tầng hương thông qua tháp hương nước hoa để hiểu rõ hơn về vai trò của các tầng hương này. Từ đó, bạn sẽ có một cái nhìn am hiểu hơn khi lựa chọn nước hoa cho mình.

Tầng hương nước hoa

Tháp hương nước hoa

Nốt hương đầu (Top notes)

Những hương thơm đầu tiên (Head Notes) bạn cảm nhận được khi xịt hoặc thoa nước hoa lên da chính là lớp hương đầu. Tầng hương này đóng vai trò trong việc thiết lập những ấn tượng đầu tiên và định hình nên hình dung đầu tiên của bạn về hương thơm. Đó là những phân tử nhỏ, nhẹ, dễ bay hơi, chúng tạo thành ấn tượng ban đầu của một người về một loại nước hoa và do đó rất quan trọng trong việc bán sản phẩm.Tuy nhiên, tầng hương đầu thường bốc hơi nhanh, chỉ kéo dài trong khoảng năm đến mười lăm phút đầu tiên. Sau khi tỏa ra một làn hương ban đầu, tầng hương này sẽ được chuyển tiếp nhẹ nhàng đến tầng hương tiếp theo của nước hoa. Mùi hương của lớp này thường được mô tả là “tươi”, “mới” hoặc “sắc nét”.

Một số notes hương thuộc tầng hương đầu phổ biến bao gồm nhóm hương cam quýt như chanh, cam và cam bergamot,… hay các notes hương hoa nhẹ như hoa oải hương, hoa hồng, hoa diên vĩ,… Ngoài ra một số notes hương thảo mộc cũng có thể góp mặt trong tầng hương đầu tiên này

Nốt hương đầu

Nốt hương đầu (Top notes) kéo dài 15 - 20 phút

Nốt hương giữa (Middle notes)

Đây còn được gọi là “trái tim” của nước hoa (Heart Notes). Những notes hương này sẽ giữ lại những tinh tuý hàng đầu của một hương thơm đồng thời mang đến những trải nghiệm mùi hương sâu sắc hơn. Sở dĩ được mệnh danh là trái tim của nước hoa vì đây chính là tầng hương duy trì lâu nhất, tạo nên cá tính đặc trưng của một chai nước hoa. 

Tầng hương giữa chiếm khoảng 70% mùi hương của một chai nước hoa, tầng hương này sẽ xuất hiện khi tầng hương đầu bắt đầu mờ dần và duy trì mùi hương của nước hoa trong suốt quá trình bạn xịt lên cơ thể. Khoảng 10-20 phút sau khi bạn bắt đầu xịt cho đến 1 tiếng rưỡi, mùi hương của tầng giữa này bắt đầu lên tiếng. Đấy là khi mùi hương đã nhẹ trút bỏ lớp mùi sắc sảo ban đầu và trở nên dịu ngọt hơn, tạo nên ấn tượng đậm nhất. Đó cũng là lý do vì sao chúng ta coi lớp giữa này như “Trái tim” của nước hoa, và khi mùi hương của tầng này xuất hiện thì sự hiện diện của chất cồn gần như đã bay hơi mất tăm. Mùi hương ở tầng này thường được mô tả là êm dịu và “tròn” hơn sau khi đã trải qua sự “sắc nét” ở tầng đầu. Nó là một sự kết hợp mượt mà của tông màu hoa hoặc trái cây; đôi khi ngấm với các loại gia vị như quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả. Những notes hương thường xuất hiện trong tầng hương giữa nước hoa là hoa nhài, hoa phong lữ, dầu hoa cam, ylang-ylang, thông, sả, hạt tiêu đen và thảo quả.

Nốt hương giữa

Nốt hương giữa (Middle notes) là trái tim của nước hoa

Nốt hương cuối (Base note)

Phần toả hương cuối ( Base Notes ) cùng nước hoa là những nốt trầm khó bay hơi nhất. Chúng thường có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể, lên đến 6 tiếng.  được mô tả là hương thơm của chính bạn, nó bám vào da bạn một cách bền bỉ, không nổi bật như hai tầng hương trên mà chỉ có bạn hoặc người gần gũi nhất với bạn mới cảm nhận được nó. Lúc này nước hoa là của riêng bạn và cho chính bạn, nó cũng có gì đó khá gợi cảm và bản năng khi có những tiếp xúc da thịt để cảm nhận lớp hương thơm này.

Một số notes hương thuộc nhóm hương cuối phổ biến bao gồm vani, hổ phách, xạ hương, hoắc hương, rêu và gỗ như gỗ đàn hương và gỗ tuyết tùng. được mô tả là rất “sâu” và có thể lưu lại tới 24h sau vẫn còn thoang thoảng.

Nốt hương cuối

Nốt hương cuối (Base note) có mùi đậm, nồng và giữ được lâu nhất trên cơ thể

Tầng hương nào quan trọng nhất trong nước hoa?

Để mùi hương nước hoa tỏa hương thơm trọn vẹn thì cần một sự pha trộn cân bằng của ba nốt hương với nhau, tương tự như một hợp âm trong một bản giao hưởng, trong đó hai hoặc ba nốt nhạc hòa quyện với nhau và lắng đọng lại trong không khí tạo ra một âm thanh tinh tế. Bằng cách thay đổi chỉ một hoặc hai yếu tố trong các nốt hương, cùng với một sự phù hợp có thể được chuyển đổi thành một mùi hương hoàn toàn khác. Đó là điều tinh túy nhất trong thứ chất lỏng đầy ma thuật kỳ diệu này.

Những nốt hương này quan trọng như nhau đối với thành phần của hương thơm của chai nước hoa, và chúng đều có mục đích riêng liên quan đến toàn bộ trải nghiệm mùi hương. Sự cân bằng tinh tế của chúng giúp hài hòa toàn bộ hương thơm. Nếu không có cả ba yếu tố, một mùi hương sẽ không bao giờ có mùi thơm hấp dẫn, chúng nằm riêng biệt nhưng lại rất nhưng đồng nhất, bộ ba nốt hương gắn bó chặt chẽ thành một mùi hương tuyệt đẹp, khó quên. 

Tầng hương nào quan trọng nhất trong nước hoa?

Bộ ba nốt hương gắn bó chặt chẽ thành một mùi hương tuyệt đẹp, khó quên.

Tầng hương nước hoa phát triển trên da như thế nào?

Hương thơm đóng vai trò quan trọng nhất trong sự hấp dẫn của nước hoa. Thành phần của các nốt hương khác nhau và sự tương tác của chúng với làn da của bạn là những gì làm cho nước hoa trở nên độc đáo. Hãy nhớ, bạn hãy đừng vội vàng quyết định mua nước hoa khi mới thử vài phút, hoặc chỉ bởi nghe lời một ai đó khuyên mua. Mà hãy chọn lựa dựa vào chính cảm nhận của bạn, dựa vào cảm xúc, các giác quan, bởi chỉ có bạn mới thấu hiểu bản thân bạn. Có thể tầng hương đầu bạn thấy không phù hợp, nhưng đến tầng hương giữa bạn lại thấy hòa quyện vào chính mình, rằng mùi hương này sinh ra đích thị là dành riêng cho mình thì sao?

Yêu một mùi nước hoa cũng như khi bạn yêu một người nào đó vậy, có thể bạn say nắng người ấy ngay lần đầu gặp gỡ vì cảm giác ban đầu (top note) quyến rũ. Nhưng sau khi quen một thời gian, những tính cách, tâm hồn (middle note, base note) lại không như bạn mong đợi.

Lại có những chai ban đầu top note không hợp với bạn, rất bình thường, đôi khi còn làm bạn cảm thấy khó chịu nhưng sau một thời gian bạn lại bất ngờ sao mà mùi nó dễ thương quá, vô cùng hợp với mình. Thế rồi bạn thương và yêu, mặc dù mỗi lần gặp lại cảm giác bên ngoài bạn vẫn không thích nhưng bạn vẫn kiên nhẫn vượt qua để có được hạnh phúc dài lâu.

Tuy nhiên có những bạn không đủ kiên nhẫn như vậy và tìm kiếm cho mình một sự hoàn hảo hơn. Nhưng vậy thì bạn sẽ khó tìm được mùi hương thực sự bạn yêu vì mỗi mùi hương bạn thử một chút, cũng như người nào bạn cũng thấy hay hay, nhưng cũng có chút gì đó khiếm khuyết, và bạn mãi đi tìm sự hoàn hảo.

Ngược lại, có những bạn vô cùng kiên nhẫn, thích một chai nước hoa chỉ vì một note nhỏ trong đó, mà note đó hôm nay bạn sử dụng không có, nhưng hôm khác bạn sử dụng lại có, mặc dù bạn đó có thể chọn chai khác có note hương này xuyên suốt nhưng bạn ấy lại không thích, chỉ thích sự thoắt ẩn thoắt hiện của nó.

Do sự tương tác phức tạp giữa da và các hương thơm, mỗi người sẽ trải qua một trải nghiệm mùi hương độc đáo. Mùi hương có thể phát triển khác nhau trên mỗi người tùy thuộc vào đặc điểm cơ địa và loại da.

Khi bạn hiểu rõ về tầng hương, việc chọn nước hoa trở nên thú vị hơn, và việc trải nghiệm mùi hương trên da sẽ là một hành trình phong phú và đầy bí mật. Hãy để những tầng hương kỳ diệu này mở ra một thế giới mới và tinh tế cho mỗi chai nước hoa bạn sử dụng.

Cách chọn nước hoa phù hợp với cơ thể

Hương thơm đóng vai trò quan trọng nhất trong sự hấp dẫn của nước hoa

Lời kết

Bạn đã chọn cho mình chai nước hoa nào dành riêng cho bạn chưa, bạn yêu vì hương đầu, hương cuối, hay chỉ đơn giản là một mùi nhỏ của chai nước hoa đó mà chỉ có bạn mới cảm nhận được. Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về ba tầng hương nước hoa một cách chi tiết nhất, hãy quan tâm đến các tầng hương khi chọn nước hoa để có thể mang lại trải nghiệm tốt nhất nhé.

Chia sẻ

Cũ hơn Mới hơn

Gọi ngay 096 599 8668